RAM là gì? Dung lượng bao nhiêu là đủ?

RAM là bộ phận không thể thiếu trong bất kì chiếc MÁY TÍNH nào. Vậy RAM có vai trò gì và lựa chọn mức RAM như thế nào cho phù hợp với nhu cầu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. RAM là gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), dễ hiểu hơn thì đây là nơi máy tính lưu trữ file và ứng dụng tạm thời. Bộ nhớ này có tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với ổ cứng laptop, để khi cần xử lý, CPU có thể truy cập nhanh hơn.

RAM là loại bộ nhớ tạm thời nên dữ liệu lưu trong nó sẽ biến mất khi bạn tắt máy tính.

Ví dụ về một thanh RAM máy tính

​2. RAM 2 GB, 4 GB, 8 GB nghĩa là sao?

Số GB đại diện cho dung lượng tối đa mà RAM có thể lưu tạm chờ xử lý. Khi bạn chạy bất cứ một chương trình nào, nó sẽ được lưu vào RAM. Các tài liệu bạn đang xử lý, các tab Chrome bạn đang mở cũng được lưu vào RAM.

RAM 4 GB thì lưu được 4 GB dữ liệu tạm thời. Các phần mềm, file bạn mở càng nặng hoặc càng nhiều, thì RAM của bạn sẽ càng nhanh đầy hơn.

Như vậy có nghĩa là RAM càng nhiều thì khả năng đa nhiệm (chạy nhiều chương trình cùng lúc) sẽ tốt hơn, việc chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác sẽ diễn ra trơn tru. Hoặc chạy các ứng dụng nặng như các Game 3D sẽ mượt mà hơn.

3. Nên chọn dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

Mức RAM trên các mẫu laptop phổ biến hiện nay là 4 GB và 8 GB. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để đầu tư một mức RAM phù hợp:

Như vậy nghĩa là:

– 2 GB RAM chỉ đáp ứng được nhu cầu đơn giản, lướt web nhẹ nhàng, soạn thảo

– 4 GB RAM phục vụ tốt công việc điện toán hàng ngày: lướt web, soạn thảo, chạy đa nhiệm vừa phải, xử lý hình cơ bản bằng Photoshop…

– 8 GB RAM đủ sức đáp ứng tốt công việc thiết kế bằng Photoshop, AI, chạy đa nhiệm mượt mà. Đây là mức tối thiểu trên laptop chơi game, thiết kế.

– 16 GB RAM là khá thoải mái, các laptop chơi game, thiết kế 3D nên đầu tư mức RAM lớn.

Lưu ý, việc máy của bạn chạy có nhanh không còn phụ thuộc vào tốc độ của RAM nữa. Hiện nay có 2 chuẩn phổ biến là DDR4DDR3.

Tốc độ DDR4 sẽ nhanh hơn loại RAM DDR3, tuy nhiên bạn sẽ khó nhận ra trong các tác vụ hàng ngày, do đó bạn nên ưu tiên chọn RAM có dung lượng lớn đủ dùng, sau đó hãy cân nhắc tiếp đến các chuẩn tốc độ nhé.

>>Đọc thêm: Tìm hiểu các chuẩn tốc độ RAM trên máy tính.

Vậy bạn đã tìm hiểu xong những kiến thức cơ bản nhất về RAM laptop. Hy vọng bài viết RAM là gì? Dung lượng bao nhiêu là đủ? sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiếc laptop ưng ý và hợp túi tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.